0865786526

Các loại lông làm bút vẽ tranh sơn dầu đẹp

Chọn loại bút lông nào để vẽ tranh tường, tranh sơn dầu là một trong những việc quan trọng của hoạ sĩ. Vì nó quyết định trực tiếp tới hiệu suất công việc và chất lượng tác phẩm. Lựa chọn bút lông cũng phải phụ thuộc vào tính chất của màu, nền vẽ, kích thước tranh, kỹ thuật vẽ và hiệu quả hoạ sĩ muốn đạt được. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc các loại bút lông được làm từ những loại lông gì chưa?

Bài viết dưới đây, Mỹ Thuật Lê Trường – Vetranhtuongdep.vn sẽ chia sẽ các kiến thức cơ bản về các loại lông làm bút vẽ tranh sơn dầu đến mọi người.

bút lông vẽ tranh tường

Các loại lông làm bút vẽ tranh sơn dầu

Lông để làm bút vẽ tranh sơn dầu, vẽ tranh tường đẹp… thường được chia làm 3 loại là: lông mềm, lông cứng, và lông nhân tạo.

Bút Lông mềm

Bút lông mềm được làm từ lông của các loài động vật như: chồnlửng (badger), cầy mangut (mongoose), sóc, li (raccoon dog hay tanuki), hay các gia súc như bò, ngựa, dê, cừu.

Bút làm từ lông sóc và lông sau tai gia súc thường được gọi chung với cái tên là “bút lông lạc đà” (camel hair brush). Điều đặc biệt là loại bút này không hề được làm từ lông lạc đà như cái tên của nó.

Lông chồn là loại lông tự nhiên, tốt nhất và đắt nhất để làm bút vẽ. Vốn dĩ mỗi sợi lông chồn đã có hình nón dài đầu nhọn, và có độ đàn hồi tốt. Vì vậy mà giữ cho đầu bút luôn nhọn hoắt. Ngoài ra bề mặt của lông chồn phủ vẩy như ngói lợp, khiến lông thấm màu nhiều và đều. Nhờ vậy mà đây là loại lông khó có loại nào có thể so sánh được.

Một số thông tin về bút lông chồn

Trong số các loài chồn lông được dùng làm bút có chồn Siberia(Kolinsky), chồn Zibeline (Sable), chồn đá hay chồn thông(Marten), chồn hương (Weasel), và chồn nâu (Fitch hay Polecat).

Bút lông chồn Siberia (Kolinsky) là loại bút lông tốt nhất và đắt tiền nhất hiện nay. Vì lông của nó dài, nhọn, thon và độ đàn hồi rất tốt. Đầu bút giữ được nguyên hình dạng, và rất bền.

Về xuất xứ của chồn Kolinsky có 2 giả thuyết được đưa ra. Theo giả thuyết thứ nhất, kolinsky (колинский) là tính từ của Kola(Кола). Mà Kola là bán đảo Tây bắc thuộc tỉnh Murmansk của Nga. Nơi đây từng có giống chồn quý hiếm nhưng hiện nay đã tuyệt chủng. Theo giả thuyết thứ hai, Kolinsky là tính từ của kolonok (колонок)-giống chồn Siberia. Đặc điểm của loài chồn Siberia là nó chỉ sống tự do trong thiên nhiên thì nó mới cho lông đẹp. Vì thế chúng ta không thể nuôi chồn Siberia để lấy lông, mà phải đánh bẫy bắt nó.

các loại bút lông

Công nghệ làm bút lông chồn cũng thuộc về ngành lông thú. Da con chồn sẽ bị lột ra để làm áo và mũ. Còn cái đuôi  của nó bị bỏ lại dùng để làm bút lông. Lông tốt nhất là từ đuôi của con chồn Siberia đực bắt vào mùa đông, nó có màu phớt đỏ lẫn nâu. Giá bán lông chồn Kolinsky sẽ tùy theo độ dài, có thể lên tới 16 ngàn USD/kg.

Hiện nay, lông chồn Siberia ngày càng khan hiếm trên thế giới. Do đó, nhiều nhà sản xuất bút lông đã dùng lông chồn đỏ(red sable) Triều tiên và Mãn Châu Lý (Trung quốc). Mà thực chất là loài chồn hương (Weasel) lông đỏ chứ không phải chồn Zibeline (Sable).

Lông chồn ở châu Á không mịn và đàn hồi bằng lông chồn ở Siberia. Nó có màu sẫm hơn và giá nói chung chỉ bằng một nửa. Lông chồn hương đỏ thì tuy dài hơn lông chồn Siberia, nhưng độ dày của sợi lông từ giữa tới ngọn lại không khác nhau nhiều.

Bút lông tốt nhất trong loại trên đôi khi cũng được gọi là “bút lông chồn đỏ Kolinsky”(Kolinsky red sable), chất lượng rất gần với loại bút Kolinsky thứ thiệt.

Nhược điểm của các loại bút vẽ lông mềm này là mau bị mòn và giá khá đắt.

Xem : Cách Lựa chọn màu sơn tường hợp phong thủy tuổi của bạn

Lông cứng (bristle)

Bút lông cứng được làm từ lông con heo. Lông heo dai và đàn hồi tốt. Vào thế kỉ XVI lông heo từng được dùng cho bộ phận điều chỉnh lò xo trong những đồng hồ bỏ túi đầu tiên. Đầu sợi lông heo tẽ nhánh, gọi là tua (flag), giúp giữ được nhiều màu và dàn đều lớp màu dày.

Vì thế mà bút lông heo chất lượng cao là bút không bị xén đầu, còn nguyên tua, cong tự nhiên, được cài vào nhau (interlocked).  Và nó hướng vào trục bút, chứ không loe ra hai bên.

Heo nuôi công nghiệp trong các trại lớn để lấy thịt thì có lông ngắn, yếu, và tẽ nhánh ít (ít tua). Do đó chỉ có thể được dùng làm các bút lông rẻ tiền.

Heo được nuôi thả tự nhiên ở xứ lạnh sẽ cung cấp lông chất lượng và tốt để làm bút. Loại heo này không cho ăn thuốc tăng trọng nên gầy. Tuy nhiên cũng vì thế mà lông heo lại dài, tua to và nhiều.

Những vùng lạnh chậm phát triển tại nước Nga hay Trung Quốc là những nơi cung cấp lông lợn tốt nhất thế giới để làm bút lông trong đó lợn lông trắng Trùng Khánh (Trung Quốc) đứng đầu bảng. Lợn nuôi từ các vùng khác có lông ngả vàng, phải được tẩy cho trắng. Vì thế sẽ mất đi chất dầu tự nhiên, trở nên cứng và kém đàn hồi hơn.

Bút vẽ từ lông heo nhờ cứng nên giữ được nhiều chất màu. Do đó giúp hoạ sĩ sơn nhanh chóng diện tích lớn.

Ngoài ra, cũng vì ưu điểm trên mà nhiều họa sĩ thường dùng cọ lông heo để sơn kiểu Alla prima. Đây là kiểu sơn qua vài nét đầu tiên đã giúp ta thấy kết quả. Ngoài ra, người ta còn dùng cọ này để diễn tả ấn tượng chất màu (nhờ độ dày của màu sắc).

Xem bài viết: Cách vẽ tranh tường bằng sơn acrylic chuyên nghiệp như họa sĩ

Lông nhân tạo (Synthetic)

Bút làm từ lông nhân tạo thường được gọi là bút Nylon. Nhưng thực chất nó là sợi Polyester, trong đó sợi Taklon có chất lượng cao nhất. Loại sợi này do hãng DuPont của Mỹ phát minh, sau đó được hãng Toray tại Osaka (Nhật Bản) mua lại bản quyền và quyền sản xuất Taklon làm lông chồn nhân tạo. Sợi Taklon có kích thước từ 0.07 mm tới 0.2 mm.

Các sợi lông nhân tạo cũng được làm giống như các sợi lông chồn đến 90%. Nhưng có một điều là lông nhân tạo không có phủ vẩy như lông chồn nên bút lông nhân tạo vẫn có độ thấm mực và giữ màu kém hơn.

Sợi nhân tạo cũng không có cấu trúc ống (medulla) như lông của heo. Vì thế  có độ thấm ướt và giữ màu kém hơn lông tự nhiên. Lông nhân tạo cũng không bền với dung môi như loại lông tự nhiên. Bút lông nhân tạo là loại cứng (thay lông lợn) và chỉ dùng được cho màu acrylic.

Ngoài ra còn có các loại bút dùng lông pha trộn lông tự nhiên và sợi tổng hợp. Ví dụ loại bút Resable của hãng Holbein Japan, khá  tốt cho vẽ sơn dầu theo kỹ thuật nhiều lớp và nhẵn.

Tham khảo những mẫu tranh tường đẹp  mà Mỹ Thuật Lê Trường vừa hoàn thành

vẽ tranh tường quán trà chanh
vẽ tranh tường quán trà chanh

vẽ tranh mầm non

vẽ tranh tường cho cửa hàng thuê sách
vẽ tranh tường cho cửa hàng thuê sách
vẽ tranh tường quán Coffee
vẽ tranh tường quán Moka Coffee
vẽ tranh tường quán trà chanh
vẽ tranh tường quán trà chanh đẹp

vẽ tranh tường quán ăn bánh đa cua

Bài viết trên đây Mỹ thuật Lê Trường đã chia sẽ đến mọi người những thông tin về các loại lông để làm bút vẽ tranh sươn dầu. Hy vọng rằng những chia sẽ này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu như bạn đọc cũng đang quan tâm đến vẽ tranh tường thì hãy ghé trang Mỹ thuật Lê Trường để tham khảo những mẫu tranh tường đẹp mắt và nhiều thông tin hữu ích về bộ môn nghệ thuật mới mẻ này nhé!

Bạn có nhu cầu tìm dịch vụ vẽ tranh tường thì vui lòng liên hệ  với chúng tôi qua Hotline:   0865 786 526 hoặc add zalo nhé.

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo