0865786526

Cách vẽ tranh màu nước đơn giản và cách pha màu nước cơ bản

Vẽ tranh màu nước cùng với vẽ tranh tường đang là những loại hình vẽ tranh nhận được rất nhiều sự yêu thích của những người đam mê hay yêu thích với hội họa. Vẽ tranh nước nói khó nhưng thật ra cũng không khó. Điều quan trọng là nếu như bạn muốn có một bức tranh màu nước hoàn hảo thì nên nắm được cách pha màu nước cơ bản.

Cùng Mỹ thuật Lê Trường tìm hiểu về màu nước và cách pha màu nước cơ bản qua bài viết dưới đây nhé.

Màu nước là gì?

vẽ ranh màu nước đơn giản

Màu nước là một trong những chất liệu dùng để vẽ tranh có kết cầu trong suốt như nước nhưng được hình thành do các sắc tố hòa tan với nước mà tạo nên một dung dịch có màu.  Chất liệu này khá tiện lợi, được sử dụng để vẽ trên vải lụa hoặc giấy. Với thuộc tính cơ bản là trong suốt và nhẹ nhàng nên màu nước thường dùng với bút pháp rộng rãi, xây dựng bố cục bằng những mảng lớn.

Lợi ích của việc vẽ tranh mùa nước

Tranh màu nước đưa đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho người học vẽ. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích nổi bật của vẽ tranh màu nước.

Tranh màu nước giúp người học vẽ nâng cao khả năng quan sát và cảm nhận cuộc sống xung quanh.  Tất cả những gì bạn quan sát, bạn phải ghi nhớ chúng. Não bộ hoạt động nhiều hơn để lọc ra những ý tưởng cho bức tranh đẹp nhất. Cách bạn cảm nhận với mọi thứ xung quanh cũng trở nên tinh tế hơn rất nhiều.

cách vẽ tranh màu nước

Sau những lần pha màu nước bạn sẽ phân biệt và biết thêm rất nhiều màu khác nhau. Bởi số lượng màu sắc khi trộn màu là không giới hạn, góp phần kích thích sự sáng tạo và tìm tòi những điều mới đối với những người học vẽ và đặc biệt là các bé.

Những nét vẽ còn thể hiện cho cảm xúc của mỗi người. Đôi lúc suy tư, cô đơn hay tâm trạng mà bạn không biết tâm sự cùng ai thì vẽ tranh là một cách giải quyết rất hiệu quả đấy. Sau khi vẽ tranh, chắc chắn cảm xúc sẽ ổn định và trái tim cũng bình tâm hơn rất nhiều.

Vẽ tranh màu nước còn phát triển tư duy trừu tượng và tăng khả năng suy nghĩ đa chiều.

Vẽ tranh màu nước cần chuẩn bị gì?

Màu nước:

Tại Việt Nam, màu nước đang được sử dụng rộng rãi nhất là Leningrad. Loại màu nước này có bảng màu phong phú và màu sắc tươi tắn nên luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người vẽ. Tuy nhiên nếu không tìm mua được loại màu này thì mọi người cũng có thể thay thế bằng các loại khác như: Holbein Artists’ Watercolor (Nga),…

Giấy dùng để vẽ màu nước chuyên dụng: Có thể sử dụng những loại giấy sau: Smooth, cold – press, giấy mặt nhám. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng hay sở thích của mình mà bạn hãy chọn loại giấy phù hợp nhé.

Bút lông:

Bút vẽ tranh màu nước thường được làm bằng lông tự nhiên, mềm và rất bền. Bút lông còn có ưu điểm nữa là không bị biến dạng do hóa chất hay tác động vật lý khi vẽ. Nếu như trường hợp bút bị biến dạng thì chỉ cần những đầu bút vào hồ nếp, vuốt lại cho đúng form, sau đó để khô và ngâm nước là có thể dùng được rồi.

vẽ tranh màu nước đẹp
vẽ tranh màu nước đẹp

Một số dụng cụ khác:

Cọ, khăn giấy và nước

Cách pha màu nước cơ bản

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì không nên sử dụng quá nhiều chất màu trong quá trình pha màu của mình. Chỉ nên tạo màu mới bằng cách trộn từ 3 màu trở xuống. Nếu muốn có màu sắc mạnh hãy lựa chọn những màu mạnh để pha. Còn khi muốn tạo ra những màu không bão hòa, bạn nên sử dụng những chất màu hỗn hợp có độ bão hòa yếu hơn.

Chú ý khi pha trộn màu

Một màu trong suốt kết hợp với một màu không trong suốt sẽ tạo ra một màu tái nhợt sau khi khô.

Trộn các màu trong suốt với nhau sẽ tạo ra màu trong suốt.

Các màu không trong suốt trộn lẫn với nhau tạo ra màu cùng loại.

Các bước vẽ tranh tranh màu nước

Bước 1:

Dùng chì để dựng hình nhẹ, chú ý dựng hình lớn. Những chi tiết nhỏ thì vẽ bằng màu tránh bị nát mặt giâý. Khái quát tổng thể bằng màu có cùng một tông. Bạn có thể linh hoạt chọn màu phù hợp đối với tổng thể mình lựa chọn.

Bước 2:

Tiếp theo hãy làm ẩm và lên lớp tổng thể màu. Chú ý một điều là đối với màu nước, bạn nên vẽ từ sáng đến tối, nhạt tới đậm và từ xa đến gần.

Bước 3:

Bước này, người vẽ lên màu từng vùng chi tiết, sử dụng kỹ thuật ướt trên ướt để xử lý các đường giáp ranh sao cho thật tự nhiên và mềm mại. Đừng vẽ quá sắc nét.

Bước 4:

Cuối cùng là hoàn thiện phông nền, lên sắc độ nhẹ nhàng. Kéo màu của vật thể phía trước vào những phần tiếp giáp với nền để tạo sự liên kết không gian.

Bài viết trên là những chia sẻ của Mỹ thuật Lê Trường về cách vẽ tranh màu nước đơn giản và cách pha màu nước cơ bản. Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi đưa ra  sẽ có ích với bạn đọc. Nếu như bạn đang quan tâm hay có nhu cầu thi công các mẫu vẽ tranh tường đẹp, uy tín nhất hiện nay thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0865 786 526 để được tư vấn và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo