0865786526

Cùng tìm hiểu Sự ra đời nghệ thuật tranh sơn dầu Việt Nam

Tranh sơn dầu trong tiếng Anh là ‘Oil Painting’.  Loại tranh này được đặt tên là sơn dầu, giống như chất liệu làm ra nó. Trên thế giới, tranh sơn dầu xuất hiện lần đầu là trong những bức phật giáo của các họa sĩ Ấn Độ. Rồi đến Trung Quốc ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10.

Nhưng phải đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới trở nên phổ biến và phát triển. Từ thời điểm này, sơn dầu đã trở thành chất liệu chính của hội họa tại châu Âu. Và trở thành một trong những chất liệu quan trọng của hội họa thế giới từ đầu thế kỷ XX đến nay. 

Vậy tranh sơn dầu du nhập vào Việt Nam khi nào? Sự ra đời của nghệ thuật tranh sơn dầu Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Mỹ thuật Lê Trường tìm hiểu nhé! 

Hoàn cảnh ra đời của tranh sơn dầu tại Việt nam

Năm 1925 thực dân Pháp mở trường mỹ thuật Đông Dương tại Việt nam. Cũng lúc này tranh sơn dầu bắt đầu du nhập vào nước ta. Hai vị giáo sư người Pháp tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương lúc đấy là Victor Tardieu và Joseph Inguimberty. Họ đơn thuần chỉ là dạy học trò cách vẽ tranh sơn dầu.

Tuy nhiên những hoạ sĩ phương Tây này đã không thể ngờ rằng với thứ chất liệu tương đối khó này. Vẫn có rất nhiều hoạ sĩ Việt nam có thể thành công đến như vậy. Sơn dầu là một chất liệu vẽ tranh mới du nhập vào nước ta. nhưng đã có nhiều họa sĩ tranh sơn dầu thành công, tiêu biểu như : Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái …Đây đều là những cái tên quen thuộc của bộ môn hội hoạ Việt nam.

Những hoạ sĩ tiêu biểu của tranh sơn dầu Việt Nam

Tô Ngọc Vân được xem là bậc thầy về Nghệ thuật tranh sơn dầu của Việt Nam. Sơn dầu là chất liệu giúp ông ghi lại những khoảnh khắc đẹp của phong cảnh thiên nhiên. Ông lựa chọn gam màu sắc cao nhất để tạo ra vẻ đẹp bí ẩn của núi Ba Vì và sông Đà. Trong một khoảng thời gian, ông đã vẽ nhiều tranh sơn dầu lấy chủ đề Vịnh Hạ Long, Chùa Hương, các vị sư sãi ở Phnôm Pênh và cảnh nông dân cày cấy trên ruộng đồng.

Bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ
Bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ – Họa sĩ Tô Ngọc Vân

Một số bức tranh kinh điển của Tô ngọc vân là Thiếu nữ bên hoa huệ, Thiếu nữ bên hoa sen, Buổi trưa, Thiếu nữ tựa kỷ, Dưới bóng nắng, Hai thiếu nữ và em bé. Tất cả những bức tranh trên đều mang giá trị nghệ thuật cao. Qua đó thể hiện được tài năng cũng như con mắt nghệ thuật tinh tế của người hoạ sĩ này.

Năm 1939, Tô Ngọc Vân trở thành giảng viên của  Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Tại đây ông đã góp phần tạo ra những thế hệ hoạ sĩ tài năng đầu tiên. Đó là: Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Huỳnh Văn Gấm, Mai Văn Hiến và Phan Kế An.

Ngoài ra , cùng thời với ông có nhiều họa sĩ tranh sơn dầu khác như:Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Trần Văn Cẩn, Lưu Văn Sìn, Nguyễn Đỗ Cung, Lương Xuân Nhị, Lê Thị Lựu, Nguyễn Đình Đăng …  Những hoạ sĩ này cũng tạo ra tác phẩm có giá trị nghệ thuật lớn.

Liên hệ: Vẽ tranh tường Hà Nội

Trần Văn Cẩn vẽ bức Em Thúy dựa theo phong cách của họa sĩ người Hà Lan Vermeer de Delft.

Em thúy
Em Thúy – Họa sĩ Trần Văn Cẩm

Lưu Văn Sìn vẽ bức Anh thanh niên Thổ và con ngựa hồng trong ánh sáng với  màu sắc tự nhiên. Nguyễn Tư Nghiêm kết hợp khéo léo sự tương phản giữa màu trắng và màu xanh lục trong bức Người gác Văn Miếu. Nguyễn Sáng chủ yếu khai thác đề tài đấu tranh và giành độc lập dân tộc.

Xem bài viết: Vẽ tranh tường quán trà chanh

Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái làm mê hoặc giới sành mỹ thuật với những cảnh quan phố cổ Hà Nội.

Phố cổ - Tranh sơn dầu Bùi Xuân Phái
Phố cổ – Tranh sơn dầu Bùi Xuân Phái

Tranh sơn dầu Việt nam luôn có một sức hút mạnh mẽ đối với bất kì ai. Tuy nhiên, thật đáng tiếc vì hậu quả của sự tàn phá trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Mà tranh sơn dầu Việt Nam chưa có điều kiện phát triển để trở nên thực sự chuyên nghiệp. Hiện nay, sơn dầu đang trở thành một chất liệu chủ đạo của nền hội hoạ Việt Nam. Thêm vào đó loại tranh này còn là nền tảng cho các họa sỹ trẻ. ĐĐể họ có thể sáng tạo nên những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật đích thức. Và là món ăn tinh thần cho những người yêu nghệ thuật hội họa.

Bài viết trên, các bạn đã được tìm hiểu về cội nguồn của Tranh Sơn dầu – một nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam. Mỹ thuật Lê Trường luôn cố gắng chia sẻ những nét văn hóa và nghệ thuật hội họa chân chính. Đồng thời, chúng tôi luôn cố gắng mang đến những bức vẽ tranh tường đẹp nhất đến tay khách hàng.

Bạn có nhu cầu tìm dịch vụ vẽ tranh tường xin vui lòng liên hệ:

MỸ THUẬT LÊ TRƯỜNG – vetranhtuongdep.vn

  • Địa chỉ: Số 4, ngõ 108 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • SDT: 0865 786 526
  • Email: info.tranhtuongdep@gmail.com

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo